มะเร็งเต้านม ที่มีลักษณะอาการบวมแดงเหมือนการอักเสบที่เต้านม

  • admin
  • เมษายน 16, 2019
  • ปิดความเห็น บน มะเร็งเต้านม ที่มีลักษณะอาการบวมแดงเหมือนการอักเสบที่เต้านม
มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมดูหากก้อนที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมชอบแข็งรวมทั้งตะปุ่มตะป่ำ แม้กระนั้นบางทีอาจเป็นก้อนเรียบได้ อาการอื่นๆบางทีอาจเจอผิวหนังที่เต้านมยุบลงไปเหมือนลักยิ้มมะเร็งเต้านม หรือมีรูปร่างของเต้านมไม่ถูกไปจากเดิม หรืออาจมีแผลที่ศีรษะนมแล้วก็รอบศีรษะนมหรือมีน้ำเหลืองหรือน้ำเลือดออกออกมาจากจุกนม บางรายลูบคลำเจอก้อนรอบๆจั๊กกะแร้แล้วก็นานๆครั้ง
จะเจอโรคมะเร็งเต้านมที่มีลักษณะอาการบวมแดงเหมือนการอักเสบที่เต้านม
มะเร็งเต้านม
มะเร็งเต้านม
การวิเคราะห์เลือดเพื่อหามะเร็งเต้านมนั้น มีความเที่ยงตรงออกจะต่ำ ด้วยเหตุว่าคนที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมจะเจอผลตรวจเลือดเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ยกตัวอย่างเช่น CA153, CEA ไม่ปกติ
น้อยกว่าปริมาณร้อยละ 20 ช่วงเวลาเดียวกันคนที่ส่งผลเลือดธรรมดา
การตรวจ แมมโมแกรม (Mammogram) จะมีสาระมากมายสำหรับการตรวจค้นโรคมะเร็งเต้านมขนาดเล็กเพราะเหตุว่าสามารถตรวจได้ตั้งแต่ยังลูบคลำก้อนไม่เจอ แม้กระนั้นผลดีนี้จะใช้ได้ดีในผู้ริเริ่มเฒ่า (มากยิ่งกว่า 40 ปี) ซึ่งเนื้อเต้านม จะไม่หนาแน่นมากมาย การตรวจแมมโมแกรมจะมองเห็นเนื้อหาได้มาก แม้กระนั้นในส่วนคนอายุน้อยจะแปลผลแมมโมแกรมยาก รวมทั้งในเรื่องที่เจอก้อนมะเร็งเต้านม ก็ไม่สามารถที่จะพูดได้ว่าก้อนนั้นเป็นน้ำหรือเป็นก้อนเนื้อ
การตรวจ อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) มีจุดเด่นซึ่งสามารถใช้ในคนอายุน้อยทั้งยังยังสามารถช่วยวิเคราะห์ว่าก้อนต่างๆในเต้านมเป็นน้ำหรือเป็นก้อนเนื้อ
ทำให้การวางเป้าหมายการดูแลรักษาเป็นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น
มะเร็งเต้านม
มะเร็งเต้านม
เซลล์ของมะเร็งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งยังต่อมน้ำนมแล้วก็ท่อน้ำนม ซึ่งจะแพร่กระจายถัดไปยังต่อมน้ำเหลืองใต้จั๊กกะแร้เป็นตำแหน่งแรก แล้วโรคมะเร็งก็เลยแพร่ไปทั่วร่างกายได้อย่างเร็วตามระบบท่อน้ำเหลือง แล้วต่อไปที่ปอด ตับ กระดูก โดยแพร่ตามเส้นโลหิตแดง ซึ่งยากแก่การควบคุมแล้วก็รักษาได้

Sharing is caring!

Advertisements

shares