ภาวะแทรกซ้อน โรคเบาหวานที่ถูกสะสมในเลือดโลหิตในจำนวนมาก

  • admin
  • เมษายน 14, 2019
  • ปิดความเห็น บน ภาวะแทรกซ้อน โรคเบาหวานที่ถูกสะสมในเลือดโลหิตในจำนวนมาก
ภาวะแทรกซ้อน

ภาวะแทรกซ้อน

        คนที่เป็นโรคโรคเบาหวานจะเจอระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากเกินไปกว่าธรรมดา หากว่าไม่มีการควบคุมในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการกินอาหารและก็รักษาสุขภาพอย่างถูกทาง ปลดปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ภาวะแทรกซ้อนจะมีผลต่อเส้นโลหิตที่นำสารอาหารไปอวัยวะภายในร่างกายกระทั่งส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของเบาหวานต่างๆทั้งยังโรคแทรกประเภทที่เกิดกับเส้นโลหิตขนาดเล็ก (Microvascular complications) รวมทั้งโรคแทรกจำพวกที่เกิดกับเส้นโลหิตขนาดใหญ่ (Macrovascular complications) ยิ่งกว่านั้นคนเจ็บโรคเบาหวานควรจะระวังการเกิดรอยแผลหรือการอักเสบของอวัยวะต่างๆเพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากรอยแผลของคนเจ็บโรคเบาหวานจะหายช้า อาจจะทำให้เกิดภาวะโรคแทรกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

        โรคทางระบบเส้นโลหิตแล้วก็หัวใจ เมื่อระดับน้ำตาลภาวะแทรกซ้อนถูกสะสมในเลือดในจำนวนมาก ทำให้มีการเกิดการครึ้มตัวของเส้นโลหิตเยอะขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นเส้นโลหิตขนาดใหญ่ที่ไปเลี้ยงหัวใจ สำเร็จให้เส้นโลหิตแคบลงแล้วก็บางทีอาจมีการตัน ้่

        นอกนั้นยังเพิ่มช่องทางของเส้นโลหิตแข็งได้เหมือนกัน ซึ่งบางทีอาจทำให้เกิดลักษณะการเจ็บทรวงอก (Angina) หัวใจขาดเลือด (Heart Attack) โรคเส้นเลือดสมอง (Stroke) โรคเส้นโลหิตแดงส่วนปลายตัน (Peripheral Artery Disease) ฯลฯ ผู้เจ็บป่วยโรคเบาหวานได้โอกาสการเกิดโรคที่เกี่ยวโยงกับระบบเส้นโลหิตและก็หัวใจได้มากกว่าคนธรรมดา ทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมีอัตราการตายแล้วก็ทุพพลภาพได้สูงไปกว่าคนสามัญจากภาวะแทรกซ้อนนี้

 

ภาวะแทรกซ้อน
ภาวะแทรกซ้อน

ยกตัวอย่างเช่น:

        โรคเส้นโลหิตสมอง (stroke): เป็นสภาวะรุนแรง ที่เลือดไปเลี้ยงสมองถูกขวาง ทำให้สมองมีสภาวะขาดเลือด
        ภาวะแทรกซ้อนโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายกะทันหัน (heart attack): เป็นภาวการณ์รุนแรง ที่เลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของหัวใจถูกไม่ถูกกัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย
ลิ่มเลือดตัน (thrombosis): เป็นภาวการณ์รุนแรงที่มีลิ่มเลือดตันในเส้นโลหิต
เส้นเลือดโป่งพอง (aneurysm): เป็นสภาวะรุนแรงที่ฝาผนังเส้นโลหิตไม่แข็งแรง มีการโป่งพองของเส้นเลือดเกิดขึ้น ความดันโลหิตสูง

Sharing is caring!

Advertisements

shares