การใช้สมุนไพรไทยบำบัดอาการและเป็นยารักษาโรคอย่างปลอดภัย

  • admin
  • เมษายน 21, 2019
  • ปิดความเห็น บน การใช้สมุนไพรไทยบำบัดอาการและเป็นยารักษาโรคอย่างปลอดภัย
สมุนไพร

สมุนไพร

สมุนไพร คุณประโยชน์ทางยาของขมิ้นชันกัน ส่วนที่ใช้ก็คือ เหง้าที่มีรสฝาดนั่นเอง โดยเหง้ามีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และก็มีฤทธิ์สำหรับการขับน้ำดี ต้านทานอนุมูลอิสระคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในตับ ช่วยทำนุบำรุงตับ ยิ่งกว่านั้น ยังมีสารอาหารหลายประเภท ทั้งยังวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แล้วก็เกลือแร่ต่างๆ
สมุนไพรเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในแผนปรับปรุงเศรษฐกิจแล้วก็สังคมแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนิน แผนการ สมุนไพรกับสาธารณสุขพื้นฐาน โดยเน้นย้ำการนำสมุนไพรมาใช้เยียวยารักษาโรคใน สถานบริการสาธารณสุขของเมืองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ เกื้อหนุนให้ปลูกสมุนไพรเพื่อใช้ด้านในหมู่บ้านเป็นการส่งเสริมให้มีการใช้สมุนไพรเยอะขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยชาติประหยัดเงินยี่ห้อสำหรับการสั่งซื้อยาสำเร็จรูปจากต่างแดนได้ปีละจำนวนมาก
สมุนไพร
สมุนไพร

สมุนไพรส่วนน้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชัน ก็มีคุณประโยชน์ทุเลาลักษณะของการปวดท้อง อาการท้องอืด แน่นจุกเสียดได้ด้วย ก็เลยนิยมนำขมิ้นมาใช้รักษาแผลในกระเพาะ ชำระล้างไส้ รักษาโรคกระเพาะ
การศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยเพิ่มอีกยังพบว่า ขมิ้นมีคุณประโยชน์บำรุงร่างกายอีกหลายประเภท อีกทั้งช่วยรักษาระบบฟุตบาทหายใจที่แตกต่างจากปกติ โรคหืด ไอ เวียนหัว รักษาลักษณะของการปวดแล้วก็อักเสบเหตุเพราะไขข้ออักเสบ เพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยขับนมสตรีข้างหลังคลอดลูก
สมุนไพร
สมุนไพร

 

วิธีการสำหรับในการใช้สมุนไพรเป็น

1.
ถ้าหากเป็นโรคที่ยังพิสูจน์มิได้แจ่มแจ้งว่ารักษาด้วยการใช้สมุนไพรได้ผลลัพธ์ที่ดี ก็ไม่สมควรรักษาโดยใช้สมุนไพรไทย ได้แก่ งูที่มีพิษกัด หมาบ้ากัด โรคบาดทะยัก กระดูกหัก วัณโรค โรคเบาหวาน ฯลฯ 2. กรุ๊ปอาการอะไรบางอย่างที่ระบุว่า บางทีก็อาจจะเป็นโรครุนแรงที่จึงควรรักษาอย่างรีบเร่งได้แก่ ไข้สูง ซึม ไม่มีสติ ปวดอย่างหนัก อ้วกเป็นเลือด แท้งลูกจากช่องคลอด ท้องเสียอย่างหนัก หรือผู้ป่วยเป็นเด็กและก็สตรีตั้งท้อง ควรจะรีบนำหารือหมอ แทนที่จะรักษาโดยใช้สมุนไพร 3. การใช้ยาสมุนไพรนั้น ควรจะค้นคว้าจากหนังสือเรียน หรือขอความเห็นท่านนักปราชญ์ โดยใช้อย่างถูกต้อง ใช้ให้ได้สัดส่วน ใช้ให้ถูกขนาด ใช้ให้ถูกแนวทาง ใช้ให้ถูกโรค ใช้ให้ถูกคน 4. ไม่สมควรใช้สมุนไพรติดต่อกันนานเนื่องจากว่าพิษบางทีอาจจะสะสมได้ เมื่อใช้ยานับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ อาการกำเริบ ควรจะขอความเห็นหมอ 5. ถ้าหากมีลักษณะอาการพิษที่เกิดจากยาสมุนไพร จากที่ได้กล่าวถึงแล้ว ควรจะรีบหยุดยาอย่างเร็ว
สมุนไพรไทย
สมุนไพร

แนวทางใช้สมุนไพร

การดูแลรักษาโรคและก็บำรุงร่างกายด้วยสมุนไพร เปรียบเหมือนดาบสองคม ซึ่งสิ่งนี้สามารถให้ท่านและก็โทษได้ สำหรับในการใช้สมุนไพรอย่างแม่นยำ รวมทั้ง ในจำนวนที่สมควร ก็เลยจะเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุด การดูแลรักษาโรคแล้วก็บำรุงร่างกายด้วยสมุนไพร มีวิธีการสำหรับการปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

การใช้สมุนไพร ถ้าหากกำเนิดอาการแพ้ หรือร่างกายแตกต่างจากปรกติ ควรจะหยุดการใช้สมุนไพรโดยทันที
การใช้สมุนไพร ห้ามใช้ในจำนวนที่มารวมทั้ง ห้ามใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินความจำเป็น เนื่องจากว่า จะเป็นผลเสียมากกว่าการรักษาได้
สำหรับอาการโรคที่จำเป็นต้องรับการดูแลและรักษาอย่างเร่งด่วน ตัวอย่างเช่น ไข้สูงไม่ปรกติ อาการซึม อาการไม่มีสติ การปวดอย่างหนัก อ้วกเป็นเลือด อาการแท้งลูกจากช่องคลอด อาการท้องร่วงอย่างหนัก ไม่สมควรใช้สมุนไพรรักษา ซึ่งควรที่จะนำส่งหมอเพื่อรับการดูแลและรักษา
สำหรับโรคที่ยังไม่รู้จักต้นเหตุของโรคที่แจ่มกระจ่าง ไม่สมควรรักษาโดยใช้สมุนไพร เป็นต้นว่า โรคบาดทะยัก งูกัด สุนัขบ้ากัด วัณโรค เบาหวาน ฯลฯ
การใช้สมุนไพรสำหรับในการรักษาโรครวมทั้งบำรุงร่างกาย ควรจะได้รับข้อเสนอแนะการใช้แรงงานจากผู้รอบรู้ ด้านสมุนไพรรวมทั้งการดูแลรักษาโรคอย่างแท้จริง

Sharing is caring!

Advertisements

shares