พันธุกรรม เป็นลักษณะซึ่งสามารถถ่ายทอดไปสู่รุ่นต่อๆไปได้

  • admin
  • เมษายน 20, 2019
  • ปิดความเห็น บน พันธุกรรม เป็นลักษณะซึ่งสามารถถ่ายทอดไปสู่รุ่นต่อๆไปได้
พันธุกรรม

พันธุกรรม

พันธุกรรม1 (อังกฤษ: heredity) หรือ กรรมพันธุ์ 1 เป็นการที่สิ่งมีชีวิตถ่ายทอดลักษณะ (trait) จากรุ่นบรรพบุรุษหรือรุ่นบิดามารดาไปสู่รุ่นลูก วิธีการนี้จะก่อให้เซลล์หรือสิ่งมีชีวิตรุ่นลูกได้รับลักษณะหรือได้รับช่องทางที่จะกำเนิดลักษณะหนึ่งมาจากเซลล์หรือสิ่งมีชีวิตรุ่นบิดามารดา ขั้นตอนนี้ทำให้ความไม่เหมือนที่เกิดในสิ่งมีชีวิตโดดเดี่ยวแต่ละตัว สามารถถ่ายทอดแล้วก็สะสมไปเรื่อยกระทั่งกำเนิดพัฒนาการขึ้นเป็นสปีชีส์ใหม่ได้ การเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องพันธุกรรมเรียกว่าวิชาพันธุศาสตร์ กรรมพันธุ์ (heredity) เป็น การถ่ายทอดรูปแบบของสิ่งมีชีวิตจากรุ่นหนึ่งไปสู่อีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งลักษณะทางกรรมพันธุ์ลักษณะใดก็ตามที่เป็นของรุ่น บิดามารดาแล้วไปปรากฏอยู่ในรุ่นถัดมาบางทีอาจ เรียก พันธุกรรม แม้อยากได้วินิจฉัยว่าลักษณะใดเป็นลักษณะทางกรรมพันธุ์ นั้นจะไม่อาจจะใช้การประเมินโดย มองจากสิ่งที่ปรากฏในรุ่นลูกแค่นั้น แต่ว่าจำเป็นต้องดูหลายตลอดอายุเนื่องจากว่าลักษณะทางกรรมพันธุ์หรือพันธุกรรมบางสิ่งบางทีอาจไม่ปรากฏในรุ่นลูกแต่ว่าผ่านไปปรากฏในรุ่นหลานได้

พันธุกรรม
พันธุกรรม


พันธุกรรมหรือลักษณะต่างๆทางพันธุกรรม เป็นลักษณะซึ่งสามารถถ่ายทอดไปสู่รุ่นต่อไปได้ โดยผ่านทางเซลล์ขยายพันธุ์ของบิดาและก็แม่ เมื่อเซลล์แพร่พันธุ์ของบิดา(น้ำอสุจิ)ผสมกับเซลล์แพร่พันธุ์ของแม่(ไข่) ลักษณะต่างๆจากบิดาแล้วก็แม่จะถูกถ่ายทอดไปสู่ลูก แต่ว่าใช่ว่าทุกรูปแบบของ สิ่งมีชีวิตจะเป็นพันธุกรรม เพราะว่าบางลักษณะอาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะสิ่งแวดล้อม ดังเช่น แผลที่เกิดขึ้นมาจากอุบัติเหตุหรือ การศัลยกรรมตกแต่งทาง การแพทย์ ฯลฯ

พันธุกรรม
พันธุกรรม


เป็นลักษณะทางกรรมพันธุ์ที่ไม่อาจจะแยกไม่เหมือนกันได้แจ่มกระจ่าง ดังเช่นว่า ความสูง นํ้าหนัก เค้าโครง สีผิว ซึ่งเป็นลักษณะที่ได้รับอิทธิพลจากกรรมพันธุ์แล้วก็สภาพแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ความสูงของคน หากพวกเรา ได้รับของกิน ที่ถูกหลักโภชนาการมีการบริหารร่างกายอย่างถูกหลักแนวทางและก็สมควรจะก่อให้พวกเรา มีร่างกาย ที่สูงขึ้นได้ ถึงแม้รุ่นบรรพบุรุษจะไม่สูงก็ตาม

Sharing is caring!

Advertisements

shares