จีนตอบโต้สหรัฐในการปฏิบัติกับ Huawei โดยทำให้บริษัทในสหรัฐอเมริกาทำธุรกิจในประเทศจีนยากขึ้น

  • admin
  • พฤษภาคม 23, 2019
  • ปิดความเห็น บน จีนตอบโต้สหรัฐในการปฏิบัติกับ Huawei โดยทำให้บริษัทในสหรัฐอเมริกาทำธุรกิจในประเทศจีนยากขึ้น

ประเทศจีนสามารถตอบโต้กับสหรัฐในการปฏิบัติกับ Huawei โดยทำให้ชีวิตของ บริษัท ในสหรัฐอเมริกาที่ทำธุรกิจในประเทศจีนยากขึ้น
กระทรวงพาณิชย์ได้จัดให้หัวเว่ยอยู่ในรายการเอนทิตี้ของซึ่งหมายความว่า บริษัท ในสหรัฐอเมริกาจะต้องได้รับใบอนุญาตในการขายส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์และอาจทำให้หัวเว่ยยากที่จะรับชิ้นส่วนที่ต้องการ
นักวิเคราะห์กล่าวว่าจีนได้สนับสนุนการคว่ำบาตรผู้บริโภคในอดีตและใช้การตรวจสอบและการล่วงละเมิดกฎระเบียบกับ บริษัท ต่างประเทศและสามารถทำได้อีกครั้ง

 

จีนมีวิธีมากมายที่สามารถตอบโต้การปฏิบัติต่อ Huawei ของสหรัฐอเมริกาและ บริษัท ในสหรัฐอเมริกาอาจรู้สึกหนักใจกับเรื่องนี้

ทั้งทำเนียบขาวและกระทรวงพาณิชย์ในวันพุธที่ดำเนินการกับ บริษัท โทรคมนาคมจีนซึ่งจะห้ามไม่ให้มีการขายเทคโนโลยีในตลาดสหรัฐอเมริกาและหยุดการซื้อชิป Qualcomm ที่จำเป็นสำหรับการผลิต Huawei ถูกจัดอยู่ในรายการ Entity ของกระทรวงพาณิชย์ซึ่งจะกำหนดให้ บริษัท ต้องขอใบอนุญาตในการขายเทคโนโลยีให้กับ Huawei ดังนั้นจึง จำกัด การเข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา

สหรัฐฯอาจเห็นการดำเนินการกับหัวเว่ยในฐานะที่เป็นช่องทางในการเจรจาการค้าของจีนซึ่งมีผลกระทบอย่างรุนแรงและตอนนี้อาจต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน ปฏิกิริยาที่เป็นไปได้ของจีนมีตั้งแต่การสนับสนุนการคว่ำบาตรของผลิตภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกาสนับสนุน บริษัท อื่น ๆ มากกว่า บริษัท อเมริกันและดำเนินการบังคับใช้และการตรวจสอบตามกฎหมายที่น่ารำคาญ

จีนอาจใช้กลยุทธ์แบบเดียวกันกับที่มันอาจใช้หากการเจรจาการค้ายากขึ้นหรือแตกสลายเช่นการ จำกัด การซื้อของ Treasurys ของสหรัฐฯหรือการขายหรือการทำให้สกุลเงินอ่อนค่าลง ผู้ถือครองทรัพย์สินที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯเมื่อเร็ว ๆ นี้จีนได้ลดสัดส่วนการถือครองลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองปี

นักวิเคราะห์ของยูเรเซียกรุ๊ปกล่าวว่าขณะนี้มีโอกาสเพียง 15% ของข้อตกลงตามเวลาที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์และประธานาธิบดีจีนจินปิงเข้าพบกันที่การประชุม G-20 เมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน พวกเขาเห็นโอกาส 45% ที่การเจรจาจะขยายออกไปและโอกาส 40% ที่จะไม่มีข้อตกลงหรือการพักรบ

นักเศรษฐศาสตร์ของซิตี้กรุ๊ปยังคงคาดหวังว่าจะมีข้อตกลงทางการค้าภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า “ สิ่งนี้สอดคล้องกับมุมมองของเราว่าความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีนเป็นมากกว่าการค้าขาย สิ่งที่เราคิดก่อนเหตุการณ์นี้คือปัญหาเหล่านี้เกี่ยวกับภาคเทคโนโลยีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเส้นทางที่แตกต่างกันดังนั้นพวกเขาจึงไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำข้อตกลงทางการค้า” Cesar Rojas นักเศรษฐศาสตร์ระดับโลกของซิตี้กรุ๊ปกล่าว

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าหนึ่งในการตอบสนองครั้งแรกของจีนต่อการกระทำของหัวเว่ยคือการกล่าวหาชาวแคนาดาสองคนอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีด้วยการจารกรรม ทั้งสองถูกจับกุมในเดือนธันวาคมและข้อหาต่อพวกเขาถูกมองว่าเป็นการคืนทุนสำหรับความช่วยเหลือของแคนาดาในการจับกุม Huawei CFO Meng Wanzhou ซึ่งกำลังต่อสู้เพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา
‘ระดมกำลังผู้บริโภคที่รักชาติ’

ในเดือนมกราคมสหรัฐฯเรียกเก็บเงินจาก Huawei และ Meng ด้วยการฉ้อโกงด้วยลวดขัดขวางความยุติธรรมการสมคบคิดที่จะฟอกเงินและฝ่าฝืนพระราชบัญญัติพรบ. พลังงานฉุกเฉินระหว่างประเทศโดยการทำธุรกิจกับอิหร่านที่ถูกลงโทษ เม้งเป็นลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Hauwei และเผชิญกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกาวอชิงตันจึงไม่สนับสนุนการนำเทคโนโลยี Huawei มาใช้ในประเทศอื่นเพราะกลัวว่าอุปกรณ์ของตนจะไม่ปลอดภัยและสามารถใช้ในการจารกรรมทางไซเบอร์

“ มีสัญญาณบางอย่างเกี่ยวกับการระดมผู้บริโภคที่มีใจรักดังนั้นคุณอาจเห็นการคว่ำบาตรของผลิตภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา จนถึงตอนนี้ก็ค่อนข้าง จำกัด นั่นคือการตอบสนองหลัก” อดัมซีกัลผู้อำนวยการฝ่ายดิจิตอลและความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่สภาวิเทศสัมพันธ์กล่าว

เขากล่าวว่า Apple จะเป็นเป้าหมายที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดเนื่องจากผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ถูกขายให้กับผู้บริโภคโดยตรง แต่จีนอาจไม่ต้องการที่จะพลิกฟื้นผู้บริโภคมากเกินไป “ มีความกังวลว่าถ้าคุณระดมความเชื่อมั่นชาตินิยมมากเกินไปคุณจะไม่สามารถควบคุมมันได้” เขากล่าว

ซีกัลกล่าวว่าจีนสามารถใช้การตรวจสอบการต่อต้านการแข่งขันในการดำเนินงานของ บริษัท ในสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกับ Microsoft เมื่อหลายปีก่อน “ พวกเขาสามารถค้นหาโรงงานของคุณ ในเวลา 5 โมงเช้าผู้ตรวจสอบจะปรากฏตัวและต้องการดูหนังสือของคุณ” เขากล่าว

Sharing is caring!

Advertisements

shares