ความดันโลหิตสูง โรคที่ได้รับการตั้งชื่อว่า “เพชฌฆาตเงียบ”

  • admin
  • เมษายน 14, 2019
  • ปิดความเห็น บน ความดันโลหิตสูง โรคที่ได้รับการตั้งชื่อว่า “เพชฌฆาตเงียบ”

ความดันโลหิตสูง

         โรคความดันเลือดสูง เป็นโรคที่ได้รับการตั้งชื่อว่า เพชฌฆาตเงียบเพราะว่ามีความร้ายแรงถึงแก่กรรมถ้าหากมิได้รับการวิเคราะห์แต่ว่าเนิ่น ดังนี้อันตรายของโรคอาทิเช่นการที่ศีรษะดวงใจจำต้องแบกภาระหนักกว่าธรรมดา กระทั่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลายประการ อาทิเช่น กล้ามเนื้อหัวใจดกขึ้น หัวใจวาย รวมทั้งไตได้รับความทรุดโทรม แต่ว่าที่รุนแรงที่สุดก็คือ การที่ภาวะแทรกซ้อนพวกนี้ดำเนินไปอย่างเงียบเชียบโดยไม่มีสัญญาณระบุอะไรก็ตามเลย

        ความดันเลือด มี 2 ค่า เป็นค่าบนและก็ค่าข้างล่าง ค่าความดันตัวบนเป็น ความดันเลือดในเส้นโลหิตที่เกิดขึ้นในขณะที่หัวใจบีบตัว ไล่เลือดไหลจากหัวใจ ส่วนตัวด้านล่างเป็นความดันของเลือดที่ยังค้างอยู่ในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง ระหว่างที่หัวใจคลายตัว ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรจะจำค่าทั้งคู่ไว้ ด้วยเหตุว่ามีความจำเป็นไม่ด้อยไปกว่ากัน ซึ่งค่าธรรมดาของความดันเลือดตัวบนมีค่าน้อยกว่าหรือพอๆกับ 140 มม.ปรอท ความดันเลือดตัวด้านล่างมีค่าน้อยกว่าหรือพอๆกับ 90 มม.ปรอท ความดันเลือดสูง หมายความว่า ผู้ที่มีค่าความดันเลือดที่มากกว่า 140/90 มม.ปรอท ซึ่งจำนวนมากไม่มีอาการ

ความดันโลหิตสูง

 

สาเหตุที่ส่งผลต่อความดันเลือด

ความดันเลือดเปลี่ยนได้ตามสาเหตุโอบล้อมต่างๆดังต่อไปนี้

        1. อายุ ส่วนมากเมื่อแก่ขึ้น ความดันเลือดจะสูงมากขึ้น ดังเช่นว่า ขณะอายุ ๑๘ ปี ความดันเลือด พอๆกับ ๑๒๐/๗๐ มม.ปรอท แต่ว่าพอเพียงอายุ ๖๐ ปี ความดันเลือดบางทีอาจจะมากขึ้นเป็น ๑๔๐/๙๐ แต่ว่าก็มิได้เป็นกฎคงที่ว่าแก่ขึ้นความดันเลือดจะสูงมากขึ้นเสมอ บางทีอาจวัดได้ ๑๒๐/๗๐ เหมือนเดิมก็ได้

        2.เวลา ความดันเลือดจะขึ้นลงแตกต่างกันตลอดทั้งวัน ตัวอย่างเช่น รุ่งอรุณความดันซิสโตลิก (ความดันตัวบน) บางครั้งก็อาจจะวัดได้ ๑๓๐ มม.ปรอท ในขณะที่ ตอนตอนบ่ายบางทีอาจวัดได้ถึง ๑๔๐ มม.ปรอท ขณะที่กำลังนอนหลับบางทีอาจวัดได้ต่ำถึง ๑๐๐ มม.ปรอท ฯลฯ

        3.จิตใจและก็อารมณ์ พบว่าส่งผลต่อความดันเลือดได้มาก เวลาที่ได้รับความเคร่งเครียด อาจจะส่งผลให้ความดันเลือดสูงกว่าธรรมดาได้ถึง ๓๐ มม.ปรอท ช่วงเวลาที่พักความดันเลือดก็จะสามารถกลับมาสู่สภาวะธรรมดาได้ เมื่อรู้สึกปวดก็เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นได้เหมือนกัน

        4.เพศ พบว่าผู้ชายจะเป็นโรคภาวะความดันโลหิตสูงได้บ่อยมากกว่าผู้หญิง
กรรมพันธุ์แล้วก็สภาพแวดล้อม คนที่มีพ่อรวมทั้งแม่ เป็นโรคความดันเลือดสูงมีลัษณะทิศทางที่จะเป็นโรคนี้มากยิ่งกว่าคนที่ไม่มีประวัติความเป็นมาในครอบครัว สภาพแวดล้อม ที่คร่ำเคร่ง ก็ทำให้มีทิศทางการเป็นโรคความดันสูงมากขึ้นด้วยเหมือนกัน

        5.ภาวะภูมิศาสตร์ คนที่อยู่ในสังคมเมืองจะเจอความดันโลหิตสูงมากยิ่งกว่าในสังคมชนบท

        6.เชื้อชาติ พบว่าชาวแอฟริกาอเมริกันมีความดันเลือดสูงมากยิ่งกว่าคนอเมริกันผิวขาว
เกลือ คนที่รับประทานเกลือมากมายจะได้โอกาสกำเนิดโรคความดันเลือดสูงมากยิ่งกว่าคนที่รับประทานเกลือน้อย

Sharing is caring!

Advertisements

shares