นักวิเคราะห์กล่าวว่าแอปเปิ้ลจะต้องขึ้นราคา iPhone อย่างมีนัยสำคัญเพื่อชดเชยภาษีจาก อเมริกา-จีน

  • admin
  • พฤษภาคม 23, 2019
  • ปิดความเห็น บน นักวิเคราะห์กล่าวว่าแอปเปิ้ลจะต้องขึ้นราคา iPhone อย่างมีนัยสำคัญเพื่อชดเชยภาษีจาก อเมริกา-จีน

หากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ตัดสินใจลดอัตราภาษีสำหรับสินค้าจีนที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์แอปเปิลอาจจำเป็นต้องขึ้นราคา iPhone อย่างมีนัยสำคัญเพื่อชดเชยต้นทุนชิ้นส่วนที่สูงขึ้น

 

“ เราคาดการณ์ว่าการเพิ่มขึ้นของราคาประมาณ 14% นั้นเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรองรับผลกระทบของอัตราค่าไฟฟ้า 25% ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นสำหรับผู้เล่นทุกคนในห่วงโซ่อุปทานคงที่” เจพีมอร์แกนกล่าวในหมายเหตุกับลูกค้าเมื่อวันอังคาร

ธนาคารได้หักค่าใช้จ่ายในการผลิตและขาย iPhone XS โดยไม่มีภาษีซึ่งมีมูลค่าประมาณ $ 1,000 เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายหากภาษี 25% ส่งผลกระทบต่อชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศจีน นั่นจะทำให้ราคาขายปลีกของ iPhone สูงถึง $ 1,142 บริษัท คำนวณ

แม้ว่าทรัมป์ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะลดอัตราภาษีจากสินค้าจีนมูลค่า 300 พันล้านดอลลาร์ แต่สำนักงานตัวแทนการค้าสหรัฐฯได้เริ่มกระบวนการอนุมัติอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ เร็วที่สุดที่จะเก็บภาษีศุลกากรใหม่คือวันที่ 24 มิถุนายน

Merrill Lynch กล่าวว่าการย้ายการผลิต iPhone โดยเฉพาะไปที่อเมริกาเป็นทางเลือกสำหรับ Apple ธนาคารคาดการณ์ว่าราคา iPhone จะเพิ่มขึ้น 20% หากโทรศัพท์ 100% ผลิตในสหรัฐอเมริกา

“เราประเมินว่าต้นทุนการผลิตไอโฟนที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกาอาจเป็น 15-25% และหากส่งต่อไปยังผู้บริโภคอาจนำไปสู่ความต้องการในการทำลายล้างในมุมมองของเรา” ธนาคารแห่งอเมริกากล่าวในหมายเหตุ

แต่เจพีมอร์แกนกล่าวว่าแอปเปิลมีแนวโน้มที่จะรับภาระค่าใช้จ่ายด้านภาษีมากขึ้นและได้รับผลกำไรมากกว่าที่จะขึ้นราคาโทรศัพท์ ธนาคารคาดการณ์อัตรากำไรขั้นต้นโดยรวมของ iPhone จะลดลง 4% หาก Apple ไม่ผ่านการเก็บภาษีจากลูกค้า

Sharing is caring!

Advertisements

shares